top of page

Profile

Join date: Sep 9, 2022

About

Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện khi sử dụng quạt điều hòa

Quạt điều hòa mang đến vai trò làm mát hiệu quả, tuy nhiên nếu quá lạm dụng chúng sẽ gây tiêu tốn một lượng điện năng không hề nhỏ. Do vậy, cần sử dụng như thế nào để vừa đảm bảo chức năng làm mát, vừa giúp tiết kiệm điện năng?

· Nên đặt quạt ở vị trí thoáng gió

Quạt điều hòa đem đến khả năng làm mát hiệu quả, ở những không gian như phòng khách, phòng ngủ, chung cư,…Tuy nhiên cần đặt quạt ở vị trí thoáng gió sẽ giúp quạt luân chuyển không khí một cách tốt hơn. Nếu để quạt sát tường hay gần các vật dụng cản gió sẽ làm giảm hiệu quả làm mát và khiến quạt tiêu hao nhiều năng lượng điện.

· Không cần bật quạt lâu trong phòng kín

Quạt điều hòa có khả năng đem lại hiệu quả làm mát như máy lạnh, vừa có thể sử dụng ở không gian rộng rãi, thoáng đãng vừa có thể đặt ở những khu vực kín. Tuy nhiên, nhờ có khả năng làm mát không khí nóng trong nhà một cách lan tỏa, nên khi ở phòng kín và đã được làm mát, bạn không nhất thiết phải bật thêm quạt. Để tiết kiệm điện năng, sau khi sử dụng quạt điều hòa cho khả năng mát vừa phải, bạn có thể tắt nó mà vẫn cảm thấy mát mẻ và thoáng đãng trong phòng.

· Vệ sinh quạt thường xuyên để máy hoạt động trơn tru

Để gia tăng độ bền cho quạt điều hòa và tiết kiệm điện năng khi sử dụng, bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên. Hàng tháng, nên lau chùi màng chắn bụi, tấm làm mát và bình chứa để máy có thể vận hành trơn tru.

Nếu không thường xuyên lau chùi, bụi bẩn sẽ bám vào máy khiến máy hoạt động kém hiệu quả, đồng thời sẽ cần công suất lớn để vận hành máy nên sẽ gây tiêu tốn điện năng hơn.

Nếu mới mua quạt và thấy hơi có mùi, bạn có thể tắt chế độ làm mát trong vòng 30 phút để quạt sấy khô tấm mát và mùi sẽ biến mất.

· Chỉ nên sử dụng các chức năng đi kèm khi cần thiết

Ngoài chức năng làm mát thì quạt điều hòa có thể có chức năng tạo ion, tạo ozon giúp cho bầu không khí trở nên trong lành, lọc sạch bụi bẩn hiệu quả, đồng thời có thể diệt vi khuẩn, nấm mốc có hại nhằm bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu thường xuyên bật các tính năng này sẽ gây tiêu hao khá nhiều điện năng. Do vậy chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết, thông thường khoảng 2 tuần lọc không khí một lần là đủ để đảm bảo chỗ ở sạch sẽ.

· Rút dây nguồn khi không sử dụng quạt

Nhiều người lầm tưởng rằng sau khi tắt quạt là thiết bị sẽ không còn tiêu hao điện, tuy nhiên thực tế nó vẫn được nối với nguồn điện, do vậy vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nào đó. Để tiết kiệm điện năng một cách triệt để, chúng tôi khuyên bạn nên rút dây nguồn khỏi ổ cắm điện khi không dùng đến.

https://chamnha.com/danh-gia-quat-dieu-hoa-tot-nhat/

hoahaiduongminhlan

More actions
bottom of page